Tuyến metro số 1 Tp.HCM mới hoàn thành 56% sau 11 năm xây dựng

Kế hoạch hoàn thành vào năm 2020 của tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên khó khả thi khi hiện trạng mới hoàn thành được khoảng 56% khối lượng thi công.

Tuyến metro số 1 Tp.HCM mới hoàn thành 56% sau 11 năm xây dựng

Tuyến Metro số 1 từ ga Bến Thành đến Depot quận 9 có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 14 ga, hiện toàn tuyến đã hoàn thành 56% khối lượng thi công. Trong đó 2,6 km đoạn ngầm đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng. Cụ thể:

– Ga Bến Thành: gồm 3 tầng sâu hơn 20m dưới lòng đất. Đây là nhà ga kết nối với 4 tuyến metro trong tương lai và thương mại mua sắm. Khối lượng công việc đạt 50%.

– Ga Nhà hát TP: Có thiết kế ngầm dài 190m, sâu 36m gồm 4 tầng. Khối lượng công việc đạt 66%.

– Ga Ba Son: Gồm 2 tầng ngầm sâu 19m. Hai đường hầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son đã được "robot khổng lồ" khoan hoàn tất. Các tấm vỏ hầm đã được lắp xong, đáy hầm đã đổ bê tông. Tuy nhiên hệ thống đường ray, đèn chiếu sáng chưa được thi công do nhà ga Ba Son chưa hoàn thành.

Đoạn nối Ga Ba Son với Bến xe miền Đông mới có tổng chiều dài 17,1 km. Đây là gói thầu có khối lượng hoàn thành lớn nhất: 77%. Hiện 11 ga trên cao phần lớn đã xây dựng xong kết cấu, trong đó 6 nhà ga đang được lắp khung mái che và các hạng mục bên trong. Việc lắp đường ray được triển khai vào tháng 10/2017, dự kiến hoàn thành cuối năm nay nhưng hiện đang lắp đặt dở dang.

Depot Long Bình, quận 9 có diện tích khoảng 20,9 ha. Công trình đã hình thành các làn đường ray vào xưởng bảo dưỡng, bãi đỗ tàu… Gói thầu mua sắm thiết bị, cơ điện, đầu máy toa xe… đạt 32%. Tuy nhiên nhiều thiết bị đang gặp vấn đề đánh thuế nhập khẩu nên bị ách tắc chờ tháo gỡ.

Ông Hoàng Như Cương, Phó BQL Đường sắt đô thị cho biết: "Với tình hình này tuyến metro số 1 không hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2020 như dự kiến do vướng mắc giải ngân vốn".

(Theo Vnexpress) 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này