Giá đất khu phức hợp “kim cương” gần chợ Bến Thành hơn 700 triệu/m2

Hiện tại mỗi mét vuông đất trên đường Phạm Ngũ Lão, một trong bốn mặt tiền của khu phức hợp đối diện chợ Bến Thành đã chạm mức đỉnh là 734 triệu đồng.

Thông tin trên trang web về bản đồ giá đất cho biết, khu phức hợp văn phòng, thương mại, căn hộ ở, khách sạn 6 sao và officetel nằm đối diện chợ Bến Thành là một trong nhóm những cung đường đắt đỏ của quận 1. Khu đất này sở hữu 4 mặt tiền đường là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm và Calmette.

Khoảng 7 năm trước, chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Bitexco từng công bố khởi công dự án vào cuối tháng 4/2012, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và dự kiến năm 2017 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên sau đó dự án gần như nằm "đắp chiếu", kể từ giai đoạn 2012-2013 đến nay mới xây dựng phần hầm.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Sở Xây dựng có gửi tờ trình lên UBND Tp.HCM kiến nghị công nhận Công ty TNHH Saigon Glory là chủ đầu tư mới của dự án, thay cho Công ty TNHH

Tập đoàn Bitexco. Việc thay đổi này nhằm tiếp tục triển khai xây dựng phần thân và hoàn thiện dự án từ nay đến năm 2021.

Theo kết quả tra cứu trực tuyến của trang web nói trên, tính đến ngày 26/12/2018, đỉnh giá tại tuyến đường Phạm Ngũ Lão đoạn đi qua dự án đã chạm mốc 734,7 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất mặt tiền phố Calmette thấp hơn hẳn với giá trần là 571,7 triệu đồng/m2. Giá đất cao nhất tại hai mặt tiền còn lại là đường Lê Thị Hồng Gấm và Phó Đức Chính lần lượt đạt 512 và 575,44 triệu đồng/m2.

Theo tính toán của vị Tổng giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1, Tp.HCM, khu tứ giác có tổng diện tích 8.600 m2, nếu tính mức giá bình quân tại dự án là 600 triệu đồng/m2 (lấy giá trung bình của 4 tuyến đường mặt tiền) cộng thêm 20% giá trị lợi thế 4 mặt tiền thì tổng giá trị của khu đất không dưới 6.000 tỷ đồng. Con số này chưa bao gồm tài sản công trình hình thành trên đất.

 khu phức hợp "kim cương"

Vị CEO này cũng đánh giá, ở vùng lõi trung tâm Sài Gòn, khu tứ giác này sở hữu vị trí  khu phức hợp "kim cương"  vì phía đối diện là vòng xoay Quách Thị Trang, chợ Bến Thành, quận 1. Một điểm cộng khác là dự án tọa lạc trên trục giao thông có kết nối thuận tiện với hệ thống metro của Tp.HCM.

Khoảng 5 năm qua, khu đất đã nhiều lần biến động về giá bán do sự thay đổi của từng cột mốc pháp lý. Theo đó, nếu tính từ khi dự án trình làng, tiến hành giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay, thì mức tăng giá đất khu phức hợp này đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm quận 1 (Tp.HCM) đồng ý chủ trương đầu tư dự án (tháng 4/2013), nơi này chưa có quỹ đất sạch. Do đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất nên việc bồi thường giải phóng mặt bằng do quận 1 thực hiện. Chủ đầu tư chỉ ứng tiền chi trả bồi thường và phần chi phí này sẽ được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Trước đó, giá đất của dự án theo quyết định phê duyệt của TP hồi tháng 5/2016 là 1.443 tỷ đồng. Hạng mục bồi thường hỗ trợ tại dự án khu tứ giác có chi phí khoảng hơn 1.268 tỷ đồng. Khoản tiền này do Bitexco chi trả để quận 1 thực hiện. Đến tháng 6/2016, Bitexco được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất hơn 8.600 m2 này.

Theo thông báo nộp tiền sử dụng đất của dự án do Cục Thuế Tp.HCM phát hành, số tiền Bitexco phải nộp là gần 1.444 tỷ đồng. Tháng 7/2016, Bitexco đã nộp cho Cục thuế số tiền 175,4 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí bồi thường doanh nghiệp tạm ứng từ trước.

Tháng 7/2018 vừa qua, Tập đoàn Bitexco và Công ty TNHH Saigon Glory ký hợp đồng góp vốn với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trong đó, khu phức hợp "kim cương"  được tính toán trị giá là 4.200 tỷ đồng, còn lại là giá trị phần công trình góp vốn.

Với việc góp vốn như trên, Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận với vị trí chủ đầu tư khu đất tứ giác Bến Thành chuyển sang cho Công ty Saigon Glory. Sở Xây dựng cũng có tờ trình UBND Tp.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory.

(Theo Vnexpress) 

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này