TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo

Cần khoảng 316.769 tỷ đồng để phát triển nhà ở

Theo Kế hoạch, trong giai đoạn này, TP sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh trang và phát triển đô thị; tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Mục tiêu đặt ra là tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP đến năm 2020 tối thiểu là 19,8m2/người. Trong đó, ở khu vực đô thị (bao gồm 19 quận) là 16,3m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9m2/người. Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31.228.000m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8.772.319m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2.204.000m2 sàn xây dựng.

TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
Dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 316.769 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân khoảng 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Không phát triển dự án mới ở trung tâm hiện hữu

Theo Kế hoạch UBND TP.HCM vừa phê duyệt, tại khu vực trung tâm hiện hữu (quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới. Điều này có thể lý giải, bởi hiện nay khu vực này, còn khá nhiều dự án cũ, vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng hoặc hoàn thiện pháp lý. Hạ tầng khu trung tâm cũng đang quá tải và tạo quỹ đất để làm dự án mới cũng rất khó khăn.

Tại các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, TP tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới, nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, TP tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Riêng khu vực 5 huyện, TP.HCM tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai. Đồng thời, TP cũng ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

Mặt khác, tại những huyện này, TP đặt mục tiêu phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh; không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển dự án nhà ở xã hội.

Theo Quốc Đại

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này