Long An: Thành phố công nghiệp sạch, đô thị xanh trong tương lai

Long An – Một khu vực đang trên đà phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội và tại đây một khu đô thị hiện đại sắp được hình thành với tiêu chí sạch – xanh.

Long An: Thành phố công nghiệp sạch, đô thị xanh trong tương lai

Tình hình phát triển chung tại Long An
Trong hơn 20 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt mang đến những kết quả tích cực trong việc phát triển đô thị nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Và hiện nay, Long An đang nắm giữ vai trò kết nối các vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, do đó, Nhà nước ta đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hệ thống giao thông tại khu vực này như: các tuyến Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Cao tốc Trung Lương, Quốc lộ 1A, 50, các đường tỉnh lộ 823, 824, 825,… nhằm cải thiện và tạo sự thuận lợi hơn cho việc lưu thông xe cộ; đồng thời tạo sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các vùng.

Nhờ vào những lợi thế về vị trí và hạ tầng giao thông mà thời gian qua kinh tế Long An đã có những bước tăng trưởng mạnh. Tính đến nay, toàn tỉnh Long An đã có 27 cụm công nghiệp và 28 khu công nghiệp được quy hoạch. Trong bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2014, tỉnh Long An xếp ở vị trí thứ 7 trong 63 tỉnh thành trong cả nước.

Và kéo theo sự phát triển về kinh tế là sự tăng trưởng về xã hội, mật độ dân số từ các tỉnh thành đổ về để sinh sống, tìm kiếm việc làm tại đây tăng lên nhanh chóng; các khu dân cư được hình thành nhiều hơn trước.

Bên cạnh sự gia tăng dân số thì nhu cầu về nhà ở cũng tăng cao và đòi hỏi chính quyền Long An phải tiến hành chuyển đổi cơ cấu để trở thành một khu đô thị mới hiện đại, đáp ứng các tiện ích cao hơn cho cuộc sống người dân.

Long An quy hoạch theo hướng công nghiệp sạch, đô thị xanh
Để đáp ứng những nhu cầu kể trên thì đòi hỏi chính quyền địa phương phải có những giải pháp hiệu quả, an toàn và giúp gia tăng khả năng phát triển của tỉnh Long An nói chung cũng như từng khu vực thuộc tỉnh nói riêng.

Công nghiệp sạch

Và hướng quy hoạch mới được đề xuất là chính sách công nghiệp sạch, đô thị xanh để đảm bảo chất lượng cuộc sống được nâng cao, môi trường sống được cải thiện ở mức tốt nhất; tránh việc đô thị hóa làm ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên sẵn có và phá vỡ các kiến trúc lâu đời.

Long An: Thành phố công nghiệp sạch, đô thị xanh trong tương lai

Theo định hướng này, các khu công nghiệp sạch sẽ được hình thành dựa theo các tiêu chí cơ bản như:

– Sử dụng hiệu quả tài nguyên (đất đai, năng lượng).

– Phát sinh chất thải ít nhất, sản xuất ra các sản phẩm nhiều nhất.

– Cải tiến quá trình công nghệ sản xuất theo hướng sản xuất sạch hơn.

– Thực hiện chu trình tái sử dụng, tái chế chất thải trong ngành sản xuất công nghiệp để giảm thiểu chất thải môi trường.

– Sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo thay thế cho năng tượng từ đốt nhiên liệu hóa thạch.

Theo HB

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này