Mảnh đất bìa rừng ở Phú Quốc đắt ngang đất trung tâm Hà Nội

"Cơn sốt" bất động sản đã đẩy giá đất tại Phú Quốc tăng chóng mặt trong thời gian qua. Thậm chí, nhiều khu vực của Phú Quốc có giá đất ngang ngửa phố trung tâm Hà Nội và Tp.HCM.


Mảnh đất bìa rừng ở Phú Quốc đắt ngang đất trung tâm Hà Nội


Nhận định về "cơn sốt" đất tại Phú Quốc, Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam Dương Đức Hiển cho biết: "Nhiều nơi ở Phú Quốc, giá đất ngang bằng phố trung tâm Hà Nội và Tp.HCM. Cùng một mảnh đất như vậy, ở Hà Nội hoặc Tp.HCM mỗi tháng có thể cho thuê được mấy ngàn USD. Trong khi ở Phú Quốc đồng không hiu quạnh, hầu hết trong số đó vẫn là đất nông nghiệp, đất rừng, một tháng không thể làm ra mấy ngàn USD mà đẩy giá đất cao như thế".

Theo quan điểm của ông Hiển, việc giá đất tăng đột biến như vậy là không có cơ sở. Chuyên gia này cảnh báo: "Nhiều người vào đây với tâm lý tìm kiếm vận may, vì có nhiều người vào mấy hôm mà ra kiếm được vài tỷ, nên cũng muốn thử. Có khi 10 người vào thì có 1 người bỏ tiền ra đầu tư nhưng lượng người vào rất đông. Thực tế, sân bay Phú Quốc nhỏ, chỉ cần hàng ngày 500 hay 1.000 người vào đó thì dân mình sẽ có tâm lý đám đông, tâm lý truyền miệng, cứ 1 đội 10, 10 đội 100, 100 đội 1 triệu thì đó là những câu chuyện rất nguy hiểm”.
Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho biết, Phú Quốc, Vân Phong hay Vân Đồn đều là những đặc khu kinh tế, đều có tiềm năng hứa hẹn nhưng đến nay, những đặc khu đó vẫn chưa chốt xong quy hoạch. Hầu hết người dân chỉ đâm đầu vào tìm kiếm cơ hội để kiếm tiền chứ không mấy quan tâm đến pháp lý hay quy hoạch, đầu tư mua cả đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, những đất không có lai lịch, không có giấy tờ…

Theo một báo cáo do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố mới đây, đất nền tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có nơi đã chạm mốc 60 triệu đồng mỗi m2 bởi kỳ vọng trở thành đặc khu.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, khi giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến suất đầu tư tăng và thời gian thu hồi vốn kéo dài. Hậu quả là dự án đầu tư không còn khả thi, sẽ khó thu hút nhà đầu tư rót vốn vào các đặc khu kinh tế. Vì hầu hết đầu tư ban đầu vào các đặc khu kinh tế là có xây dựng cơ bản, trong khi giá đất đóng vai trò rất quan trọng trong tổng mức đầu tư của một dự án.

Còn theo nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, đến thời điểm thị trường không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Khi giá sập, những người mua cuối cùng sẽ thiệt hại lớn. "Tôi lấy ví dụ, đất tại khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang với đất phi nông nghiệp. Khi "cơn sốt" đất qua đi, giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Khi đó người giữ đất vừa mua với giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Có thể nhận thấy, trong quá trình đẩy giá thì chỉ những người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Vì vậy, nếu đầu tư đất không phù hợp quy hoạch, nhà đầu tư có nguy cơ mất số tiền rất lớn", ông Võ phân tích.

 

Mảnh đất bìa rừng ở Phú Quốc đắt ngang đất trung tâm Hà Nội

Người mua cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền đầu tư


Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký công văn gửi tới 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang – 3 địa phương có khu vực (Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc) được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10 tới. 

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn. Đồng thời, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng "bong bóng" bất động sản.
Ông Hiển khuyến cáo: "Nếu muốn tham gia đầu tư lướt sóng phải có vốn, không có vốn thì không nên tham gia. Nếu tham gia, nên xác định rõ đầu tư ở mức nào, chấp nhận được mất, như vậy mới đảm bảo an toàn. Còn với những người có vốn ít thì không nên lao vào cuộc chơi này".

Ông Hà cho biết, khi có một quy hoạch tổng thể và chi tiết thì những khu đất sẽ trở về đúng giá trị thực tế. Khi đó, chính các nhà đầu tư cũng sẽ có cách "rót tiền" thông minh hơn khi nắm chắc được giá trị của từng vị trí. 

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, ông Võ chia sẻ, một trong những cách thức đầu tư an toàn là góp vốn đầu tư ở các dự án. Đặc biệt cần lựa chọn đầu tư ở các dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, uy tín. Đây chính là cách thức chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, mang tính dài hạn.


Theo VietnamNet

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này