Giá đất Hà Tiên tăng mạnh do cú hích lên thành phố

Đất nuôi trồng hải sản tại Hà Tiên đầu năm chỉ 35 triệu đồng một công, nay đã 50 triệu đồng; đất ở vọt lên 17 – 22 triệu đồng mỗi m2.

Theo khảo sát , việc thị xã Hà Tiên (thuộc tỉnh Kiên Giang) chính thức được nâng cấp lên thành phố ngày 3/11 vừa qua đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản trên địa bàn này. Giá đất tại Hà Tiên đã tăng ở biên độ mạnh chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm do cú hích lên thành phố.

Ông Trần Nguyên, có 15 ha đất nuôi trồng thủy hải sản cho thuê tại xã Thuận Yên, cách chùa Vạn Hòa chừng vài trăm mét, thuộc TP Hà Tiên, Kiên Giang tiết lộ, 11 tháng qua, khách liên tục hỏi mua đất của gia đình ông với mức giá không ngừng tăng lên.

Đầu năm 2018, một công ty chế biến thủy hải sản chào mua giá 35 triệu đồng một công (1.000 m2) thì đến cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018 khách mua chấp nhận nâng giá lên 45 – 50 triệu đồng.

Ông Nguyên nhẩm tính, với đà tăng giá đất trên địa bàn, nếu bán đất gia đình có thể thu về khoảng 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhà đông người nên ông phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định bán tài sản.

Trong khi đó, giá đất ở, đất khai thác dịch vụ, thương mại tại trung tâm thành phố Hà Tiên có bước đại nhảy vọt về giá trong thời gian gần đây. Cuối năm 2017, giá đất nền tại phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên còn ở mức 5 – 7 triệu đồng mỗi m2 thì bước sang quý III/2018 đã vọt lên 7,5 – 12,5 triệu đồng.

Trong tháng 11/2018, một dự án quy mô 9 ha, gồm 125 căn biệt thự biển song lập và đơn lập nằm sát bên vịnh biển, thuộc khu đô thị lấn biển Hà Tiên được chào hàng giá bán dự kiến 17 – 20 triệu đồng mỗi m2. Riêng những nền đất có hướng nhìn toàn cảnh Vịnh Hà Tiên, giá cũng vọt lên ngất ngưởng, chạm mốc 22 – 25 triệu đồng mỗi m2.

Mặc dù giá đất tại Hà Tiên tăng mạnh, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa có dấu hiệu tăng tốc. Thị xã nhỏ ven biển vừa được nâng cấp lên thành phố chưa có bất kỳ khu lưu trú hay khu nghỉ dưỡng nào quy hoạch bài bản đưa vào khai thác. Khách sạn lớn nhất tại Hà Tiên chỉ cao 9 tầng, thuộc hạng khách sạn 3 sao, còn lại đều là khách sạn bình dân.

Theo tiết lộ của môi giới lâu năm trên địa bàn, từ quý I/2018 đến nay, số lượng các công ty nuôi trồng, chế biến thuỷ hải sản, hậu cần kho bãi đang rục rịch đổ về Hà Tiên gom đất để mở rộng kinh doanh. Một số công ty kinh doanh bất động sản cũng đã xuất hiện tại thị trường này. Giá đất tại Hà Tiên thuộc các khu vực trung tâm thành phố, sát biển năm 2011 còn ở mức 2 – 4 triệu đồng mỗi m2. Nếu so với mức giá đang chào bán cao nhất hiện nay 20 – 25 triệu đồng mỗi m2 thì tốc độ tăng 6 lần trong giai đoạn 2011 – 2018.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, việc một thị trấn, thị xã được phê duyệt lên thành phố, về mặt lý thuyết, ít nhiều sẽ tác động làm tăng giá đất trên địa bàn. Trường hợp của TP Hà Tiên cũng không ngoại lệ, song đây chỉ là tác động tâm lý trước mắt.

Ông Đào phân tích, khi Hà Tiên được nâng cấp lên thành phố, quy hoạch 1/2.000 (quy hoạch một phần hai nghìn) sẽ có tiêu chuẩn cao hơn, việc đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng (cầu đường trường trạm) cũng được quan tâm. Tổng mức đầu tư cho thành phố này trong thời gian tới cũng sẽ tăng. Đây sẽ là làn gió mới để phát triển bất động sản, nên việc tăng giá đất là khó tránh khỏi. Nguyên nhân là do tâm lý đầu tư đón đầu, đón sóng đã trở thành thông lệ của thị trường địa ốc cả nước.

Chuyên gia này nhận định, việc Hà Tiên nâng cấp lên thành phố nếu được khơi đúng tiềm năng, sẽ thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch phát triển. Bởi lẽ, TP Hà Tiên chỉ cách Phú Quốc 40 km, được xem là cự ly khá gần khi di chuyển bằng tàu. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển dự án nghỉ dưỡng, đón đầu nhu cầu của du khách. Cũng không loại trừ giới đầu tư đang có sự thay đổi khẩu vị, mở rộng địa bàn đầu tư bất động sản từ Phú Quốc ra vùng ven có giá đất mềm hơn.

Tuy nhiên, CEO Viethome khuyến cáo, tiềm năng tăng giá của bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cần được định lượng chứ không phải định tính bằng cái mác “lên thành phố”. Các yếu tố có thể kéo giá đất lên gồm: tốc độ đô thị hóa nhanh (gia tăng dân số), bùng nổ đầu tư hạ tầng, vận tải du khách bằng đa phương tiện, sự phát triển đồng bộ về thương mại, dịch vụ, giải trí…

Để đạt được các tiêu chí trên, cần có một hành trình dài chuẩn bị và thực hiện trong nhiều năm chứ không thể có ngay một sớm một chiều. “Chính vì vậy, cú hích Hà Tiên lên thành phố đẩy giá đất tăng mạnh như hiện nay cho thấy tác động tâm lý quá nhanh”, ông Đào cho hay.

Theo Vũ Lê

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này