TPHCM: Chỉ trong vòng 1 năm đất quận 9 sốt đến 3 lần

Là 1 trong 3 quận thuộc khu Đông TP.HCM, quận 9 là nơi có tốc độ đô thị hóa chậm nhất, nhưng lại có tiềm năng phát triển bất động sản lớn nhất nhờ quỹ đất lớn. Chỉ tính trong vòng 1 năm trở lại đây, đất quận 9 đã sốt tới 3 lần.


TPHCM: Chỉ trong vòng 1 năm đất quận 9 sốt đến 3 lần

TPHCM: Chỉ trong vòng 1 năm đất quận 9 sốt đến 3 lần


Cụ thể, cơn sốt đầu tiên là vào tháng 4/2017. Thời điểm đó, giới kinh doanh địa ốc giật mình khi chứng kiến cuộc tăng giá nhà đất ngoạn mục tại một số khu vực thuộc quận 9. Một miếng đất cuối năm 2016 rao bán 8 – 9 triệu/m2 không ai mua, nhưng sang đầu năm 2017, giá lên 15 – 16 triệu vẫn hút khách.

Điểm nóng nhất của khu vực quận 9 hồi đầu năm 2017 là đường Lò Lu, nằm xa khu trung tâm quận 9, nhưng lại gần dự án của "ông lớn" sắp triển khai nên giá tăng ầm ầm. Năm 2016, giá chỉ ở ngưỡng 12 – 15 triệu đồng/m2 thì đến đầu năm 2017 giá tới gần 40 triệu đồng/m2. 

Đến tháng 7 cơn sốt mới dần lắng xuống khi TPHCM mạnh tay vào cuộc "hạ nhiệt" thị trường. Tuy nhiên, cơn sốt chưa kịp nguội hẳn đến gần cuối năm 2017 giá nhà đất tại quận 9 lại tiếp tục lao vào cơn sốt mới. Và cứ sau mỗi đợt sóng, thị trường lại hình thành mặt bằng giá mới cao hơn. 

Ghi nhận thực tế thời điểm cuối năm 2017 cho thấy, tại khu vực phường Long Trường, Long Phước có giá 17 – 27 triệu đồng/m2, những nơi gần ngã tư, đường cao tốc, tuyến metro có giá 30 – 45 triệu đồng/m2. Một số dự án đất nền nằm trục đường Lò Lu, Nguyễn Xiển… cũng tăng mạnh trên mức 50 triệu đồng/m2 khi thông tin phát triển nơi này thành trung tâm hành chính mới của quận 9 và nằm gần một số dự án lớn đang chuẩn bị triển khai. 

Qua tết âm lịch, sau thời gian ngắn tạm lắng, thời gian gần đây, thị trường đất nền quận 9 lại tiếp tục dậy sóng với nhiều dự án đất nền vừa được bung ra đã được tiêu thụ nhanh chóng, giá đất thổ cư lên đến cả trăm triệu/m2. 

Không chỉ đất dự án, nhà đất thổ cư tại quận 9 cũng đang ghi nhận tốc độ thanh khoản mạnh mẽ trên thị trường, đặc biệt khu vực đất nền giáp ranh với dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có. Đơn cử đoạn đường Bưng Ông Thoàn, ở mặt tiền đường có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với 6 tháng trước.

Có thể thấy lần sốt đất này là con sóng thứ 3 của thị trường nhà đất quận 9 chỉ trong vòng 1 năm qua. Đặc biệt, đợt sốt này còn lớn hơn nhiều so với hai cơn sốt trước đó. Số lượng giao dịch mua bán nhiều đến mức các văn phòng công chứng, phòng tiếp nhận xử lý hồ sơ hành chính của quận 9 những ngày gần đây đông nghẹt người đến làm thủ tục nhà đất.

Lý giải vì sao quận 9 liên tục sốt đất trong vòng 1 năm qua, các chuyên gia cho rằng, việc các ông lớn BĐS đang tiến dần ra vùng ven để phát triển những dự án quy mô đã làm các dự án nhà đất vùng ven nhảy múa liên tục. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông kết nối quận 9 với khu trung tâm với vùng ven ngày càng được cải thiện, rút ngắn thời gian di chuyển đã khiến khu vực quận 9 trở thành đích ngắm của nhiều người.

Cũng theo các chuyên gia, việc thành phố siết việc phân lô tách thửa cũng góp phần giúp cho các dự án đất nền vùng ven tăng giá. Cùng với đó, thị trường chung cư chững lại cùng tâm lý thích sở hữu bất động sản liền thổ của đại bộ phận người dân cũng làm gia tăng nhu cầu săn đất vùng ven tăng đáng kể.

Theo Cafef

Cảm ơn bạn đã like và chia sẻ bài viết này